Thánh Binh - Saints And Soldiers poster
Phim:
Thánh Binh - Saints And Soldiers
Tình trạng:
Trailer
Đạo diễn:
Ryan Little
Diễn viên:
Corbin Allred, Alexander Polinsky, Kirby Heyborne
Thể loại:
Tâm Lý, Chiến Tranh
Quốc gia:
Âu Mỹ
Năm phát hành:
Lượt xem:
1958
4.5
4.5/5 từ 2 lần đánh giá.
Trailer
Click vào đây để xem Trailer
 Không hiểu sao mình luôn có cảm tình với những bộ phim chiến tranh đề cao tính nhân bản của con người. Những bộ phim chỉ kể lại câu chuyện của những người lính bình thường chứ không phải dựng lên hình ảnh của những anh hùng quá "kịch".
   Saints and Soldiers (2003) mở đầu bằng cảnh quân đội Mỹ đào lên giữa cánh đồng tuyết xác chết của khoảng 90 binh lính, những người tù (không có vũ trang) đã bị quân Đức rả súng giết chết vào ngày 17 tháng 12 năm 1944. Đây là một sự kiện có thật, được lịch sử gọi là Malmedy massacre (Cuộc thảm sát ở làng Malmedy). Có thể đọc thêm chi tiết ở đây.
    Trong phim, người ta dựng lại cảnh này khá chính xác. Theo lịch sử ghi nhận, không một ai biết lý do dẫn đến phát súng đầu tiên từ một sĩ quan người Đức trong cuộc thảm sát cả. Ở phim, họ để một anh lính Mỹ hoảng hốt bỏ chạy khỏi hàng ngũ những người tù đang bị khám xét, rồi bị quân Đức bắn chết. Kế đó thì tình trạng hoảng loạn xảy ra, và chung cuộc là gần như toàn bộ tù nhân đều ngã xuống, trừ 4 người.
   Câu chuyện phim chính là kể lại cuộc hành trình của 4 người lính Mỹ (sĩ quan Gunderson, lính cứu thương Gould, tay thiện xạ Nathan-biệt danh Deacon- và binh nhì Shirley); sau này họ cứu thêm một phi công hoàng gia Anh (sĩ quan Winley). Năm người lính với xuất thân khác nhau, vị trí khác nhau, tính cách khác nhau, niềm tin khác nhau nhưng đã cùng sát cánh bên nhau cho đến hơi thở cuối cùng; vì họ có cùng một mục đích: phải về được doanh trại Mỹ gần nhất để thông báo một tin tức mật, tin tức này có thể cứu sống cả vạn quân nhân khác.
   Có 5 người, nhưng mình đặc biệt ấn tượng chỉ hai người thôi: Deacon và Gould.
   Gould là người Brooklyn, New York, một cách tượng trưng, anh chàng này là hiện thân của dân trí thức. Anh ta không có đức tin và căm ghét chiến tranh. Việc gia nhập quân đội là do bị người cha bắt buộc. Có một điều gì đó rất khác thường trong vẻ bình tĩnh và ánh mắt dửng dưng của Gould ở đầu phim. Nói chính xác thì ban đầu, mình không ưa anh này. Nhưng đến đoạn cuối thì lại thích anh ta nhất.
   Deacon là người Snowflake, Arizona, từng được đưa sang Đức du học trước chiến tranh. Anh là người có đạo, nhánh đạo này thuộc về Thiên Chúa giáo nhưng mang một cái tên khác, mình không biết rành cho lắm, chi tiết có thể đọc ở đây. Deacon là hiện thân của một người lính gương mẫu, một con người chính trực. Nói một cách đơn giản, Deacon là người lính có suy nghĩ "nhân bản" nhất.
   Từ ánh mắt ban đầu, Gould và Deacon đã là người ở hai tuyến cảm quan hoàn toàn khác nhau. Mọi thứ về họ, suy nghĩ, quan niệm, tính cách, đều đối lập. Điều này thể hiện ở vài đoạn đối thoại giữa hai nhân vật mà mình rất thích.
       Gould: - Tại sao cậu lại có cảm tình với bọn lính Đức thế?
       Deacon: - Bởi vì mình biết họ. Đa số những người ấy cũng như mình và cậu thôi, chỉ khác là họ khoác trên mình những bộ quân phục khác màu.
       Gould: - Nếu không có bọn chúng thì đã không có trận chiến này và chúng ta cũng không phải cày xác ở đây. Vậy mà cậu dám nói là chúng chỉ là những người mặc quân phục khác màu với chúng ta ư?
       Deacon: - Cậu có tin vào sự sống sau cái chết không Gould? (life afterlife)
       Gould: - Không. Kể cậu nghe chuyện này. Có một lần, tớ chữa thương cho một cậu bé. Vết thương rất nặng. Cậu bé cứ luôn miệng cầu nguyện: "Lạy Ngài, xin cứu con". Lúc đó, tớ thực cũng muốn tin rằng cậu bé sẽ vượt qua được nhưng chưa đầy hai phút sau, nó chết. Tớ không thể làm gì cho nó. Nhìn vào ánh mắt vô thần của nó, tớ không thấy bất cứ điều gì. Hoàn toàn không có gì. Không có phép màu nào cả.
       Deacon: - Thật tức cười.
       Gould: - Có cái gì đáng cười ở đây?
       Deacon: - À, tớ không có ý nói "tức cười" là "tức cười". Ý tớ là... trong trận đánh lớn vừa rồi, tớ có ôm một cậu bé bị thương rất nặng vào lòng. Lúc đó đạn pháo vẫn rền rĩ xung quanh và tớ rất sợ hãi. Rồi, cậu bé cất tiếng cầu nguyện. Tớ cũng cầu nguyện theo. Một lúc sau thì cậu bé ấy chết. Cậu hiểu không, đó là lần đầu tiên tớ quan sát một người từ từ gục chết trên tay của mình. Nhưng mà cái chết không hề đáng sợ, tớ nghĩ, cậu bé ấy đã đi đến một nơi tốt đẹp hơn chỗ này.
   Điều mình ấn tượng, chính là chuyện hai con người đối lập như thế nhưng vẫn biết bỏ qua cảm giác cá nhân để quan tâm và bảo vệ nhau trên trận chiến. Mình nghĩ, đó là vẻ đẹp của tình đồng đội.
   À, điều nữa, hẳn đây là bộ phim chiến tranh đầu tiên mà mình xem, đạo diễn không trực tiếp chọn lựa chiến tuyến (hình ảnh quân Đức được tái hiện như những người lính rất bình thường), không phiến diện phán xét sự việc đúng sai ngay lập tức và cũng không đề cao chủ nghĩa anh hùng vô lý.
   Quên, nếu bạn chờ đợi một phim chiến tranh hoành tráng thì đây không phải là lựa chọn dành cho bạn. Nếu bạn chờ đợi một phim chiến tranh với triết lý sâu sắc cảm động thì đây cũng không phải là lựa chọn dành cho bạn. Bởi vì theo những điều mình đọc được trên net thì thông điệp phía sau của phim Saints and Soldiers là Đức Tin.
   Bộ phim được dàn dựng với kinh phí khá thấp, nhưng đã giành được 14 giải thưởng khi tham gia các liên hoan phim vòng quanh thế giới và nhận được nhiều lời khen ngợi từ các nhà phê bình phim. Dù thật sự thì nó không được liệt vào hạng phim xuất sắc mà là loại phim mọi người nhất định phải xem qua một lần trong đời ^.^
   Đặc biệt, dàn diễn viên chính của phim đều là những người ít tên tuổi. Có lẽ vì điểm này mà lúc xem phim, mình lại thấy nhân vật của họ hiện lên chân thật hơn. Bởi vì mình không trông thấy bóng dáng "ngôi sao" trong họ. Cách đạo diễn quyết định giao vai diễn cho mỗi người cũng rất đặc biệt nha. Theo lời họ kể thì cả bốn diễn viên cùng được mời đến, sau đó, cả bốn người cùng nhau diễn lại một cảnh trong phim (diễn như đang quay trên phim trường luôn, cầm súng đạn, dụng cụ..v..v..). Và họ phải diễn quay tua, nghĩa là cả bốn người lần lượt diễn bốn vai, rồi họ tự nhận ra bản thân mình thích hợp với vai nào nhất.
Loading...
Tags: