Bạch Tuộc - La.piovra poster
Phim:
Bạch Tuộc - La.piovra
Tình trạng:
Trailer
Đạo diễn:
Đang cập nhật
Diễn viên:
Đang cập nhật
Thể loại:
Đang cập nhật
Quốc gia:
Âu Mỹ
Năm phát hành:
Lượt xem:
0
5
5/5 từ 1 lần đánh giá.
Trailer
Click vào đây để xem Trailer
Nội dung phim:

Bạch Tuộc - La.piovra

Trước khi làm  Năm cùng của phần 4 1989, xong tập cuối bộ phim viên Michele Placido truyền hình nhiều tập "Bạch tuộc" (La Piovra), nam diễn , người thủ vai thanh tra được mời tiếp tục cảnh sát Carado Catani, lại  tham gia phần tiếp trong những  theo.

Tự chán trước khi thiên hạ chán

Năm 1989, trước khi làm xong tập cuối cùng của phần 4 bộ phim truyền hình nhiều tập "Bạch tuộc" (La Piovra), nam diễn viên Michele Placido, người thủ vai thanh tra cảnh sát Carado Catani, lại được mời tiếp tục tham gia trong những phần tiếp theo.

Thế nhưng, anh đã kiên quyết yêu cầu những người chủ phim phải cho nhân vật của anh được hy sinh ngay ở tập cuối phần 4. Tất cả đã ngạc nhiên nhưng không ai thuyết phục được Placido đổi ý. Và thế là những phần tiếp theo của "Bạch tuộc" (cho tới nay đã có tới 10 phần, phần cuối được công chiếu vào năm 2001) đều vắng bóng Placido. Bản thân anh đã tâm sự: "Mọi việc đều có giới hạn của nó. Không nên để thiên hạ chán mình…".

Một mình chống lại mafia

Placido trở nên nổi tiếng toàn cầu sau bộ phim truyền hình nhiều tập Bạch tuộc của Đài Rai Uno (RAI 1): anh đóng vai thanh tra Catani trong suốt mấy mùa phim liền (từ năm 1984 tới năm 1989). Bộ phim này được công chiếu trong thời điểm Italia phải đương đầu với cuộc chiến mới chống lại mafia với nhiều phi vụ đụng độ gay cấn trong đời thực giữa cảnh sát và giới tội phạm.

Vì thế, những gì diễn ra trong phim đã rất dễ tìm được những âm vọng nóng hổi trong thực tại. Bạch tuộc đã được Đài RAI 1 phát sóng lần đầu vào ngày 11/3/1984. Loạt phim này sau đó đã được chiếu đi chiếu lại không chỉ một lần ở Pháp, Đức, Liên Xô, Việt Nam (qua giọng thuyết minh của nhà báo Trần Bình Minh, hiện là Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam) và đều được công chúng đón nhận nồng nhiệt.

Thành công vang dội của phim Bạch tuộc, nhất là của 4 phần đầu, trước hết là nhờ những tình tiết gay cấn, quyết liệt và đầy hấp dẫn trong sự đối đầu giữa thanh tra Catani với tay trùm mafia Tano Cariddi. Nghề thanh tra đã không chỉ làm Catani hao tổn sức khỏe, trí óc mà còn phá hoại cuộc sống gia đình của anh.

Cả hai người thân yêu nhất của anh, vợ và con gái, sau này đều bị mafia sát hại. Cuộc sống của Catani trong cuộc chiến chống mafia trở nên phức tạp hơn khi trong quá trình điều tra những hoạt động tội ác của mafia, anh đã nảy sinh tình cảm với nữ bá tước Raffaella Pecci Scialoia hay tên thân mật là Titti, vốn cũng là một nạn nhân của mafia…

Bạch tuộc không chỉ là một bộ phim có sức lôi cuốn lớn đối với khán giả mà ở một mức độ nhất định, đã mang tính dự báo. Chỉ ba năm sau khi phần 4 được phát sóng năm 1989, hai thẩm phán đứng đầu cuộc chiến chống mafia của Italia là Paolo Borsellino và Giovani Falcone đã bị sát hại…

Placido kể: "Tại đảo Sicilia, vào những giờ truyền hình phát phim Bạch tuộc, người dân ở đây cũng không rời màn ảnh nhỏ như ở khắp mọi nơi trên đất nước Italia. Thì có gì lạ trong chuyện này, có thể họ xem đó như phim hài, hoặc xem đó như một chương trình hướng dẫn hành động (cười).

Nhưng tôi tin rằng mafia cũng thích xem phim hình sự: có thể những phim về giới tội phạm lại làm cho chúng thích hơn những loại phim khác vì đấy là môi trường hoạt động nghề nghiệp của chúng. Trong bất luận trường hợp nào, không có ai trong đám mafia giận tôi hoặc dọa bắn tôi vì việc tối nào trên màn ảnh nhỏ tôi cũng xả súng không thương tiếc hạ gục hàng chục tên cướp…".

Placido cho rằng, một nhân vật như thanh tra Carado Catani luôn là một vận may đối với người nghệ sĩ. Nhờ tham gia đóng phim Bạch tuộc, Placido đã làm quen được với nhiều gương mặt lớn và có được chỗ đứng của mình trong điện ảnh. Placido cho rằng, nếu không có vai thanh tra Catani có lẽ tới bây giờ anh vẫn chỉ là một diễn viên sân khấu thuần túy.

Người ta kể rằng, khi trong phần 4 của phim Bạch tuộc, thanh tra Catani đã bị sát hại bởi các phần tử mafia, đại sứ quán Italia ở Moskva đã nhận được vô số những lá thư đầy giận dữ của các quý bà Xôviết yêu truyền hình, cho rằng, những người làm phim đã quá tàn nhẫn khi để một nhân vật mã thượng như vậy phải ngã xuống!

Và sau này, mặc dầu còn 6 tập phim Bạch tuộc nữa được thực hiện nhưng Placido đã không xuất hiện vì anh cho rằng, với thanh tra Catani, dù có yêu nhau đến mấy thì thế cũng là quá đủ rồi. Thậm chí trong một bài trả lời phỏng vấn gần đây, Placido còn nói thêm là, anh cảm thấy hơi "tức" khi khán giả chỉ nhớ anh qua vai thanh tra Catani: "Mọi việc đều phải có giới hạn của nó. Nếu tôi không quyết tâm nói không khi đó với những phần tiếp theo của Bạch tuộc thì có lẽ tới bây giờ trên màn hình vô tuyến tôi vẫn tiếp tục đuổi nhau với các phần tử mafia… Và một khi tôi đã 60 tuổi rồi thì chắc Bạch tuộc sẽ trở thành phim hài: còn gì hài hước hơn khi một ông già lục thập mặt đầy nghiêm trọng vừa thở dốc, vừa chạy theo mấy tên mafia?!".

Tuy nhiên, không phải ai ở Italia cũng thích phim Bạch tuộc và Placido. Thủ tướng Silvio Berlusconi chẳng hạn, rất khó chịu với Placido vì mỗi khi ông đi công cán ở nước ngoài, ông rất hay bị hỏi về người diễn viên đã đóng vai thanh tra Cattani. Và trong quan niệm của ông Berlusconi, phim Bạch tuộc đã tạo nên hình ảnh tiêu cực về Italia trên thế giới. Placido lại cho rằng, ông Berlusconi đã lầm lẫn: "Thanh tra Catani đã cho thấy ở đất nước chúng tôi vẫn có những người kiên trì đấu tranh chống lại cái ác và muốn làm việc gì đó tốt đẹp cho đồng loại. Khác với một số chính khách thường chỉ quan tâm tới sự thành công của cá nhân mình!".
Loading...
Tags:

La.piovra